Kinh nghiệm tổ chức teambuilding cuộc đua kỳ thú trải nghiệm văn hoá

13-03-2020

Trong những năm gần đây, ngoài các loại hình tổ chức teambuilding đại chúng, team building trải nghiệm văn hóa được thiết kế dưới dạng một cuộc đua giữa các đội chơi mang lại trải nghiệm mới mẻ cho người tham gia. Vậy điểm đặc biệt của loại hình teambuilding trải nghiệm nằm ở đâu?

team building amazing race trải nghiệm văn hóa

Team building Cuộc đua kỳ thú trải nghiệm văn hóa, đi xe đạp chạy khắp Ninh Bình

Team Building Cuộc đua kỳ thú trải nghiệm văn hoá địa phương:

Teambuilding trải nghiệm văn hóa Cuộc đua kỳ thú được xây dựng trên ý tưởng mô phỏng gameshow thực tế nổi tiếng trên truyền hình: The Amazing race - Cuộc đua kỳ thú. Đây là loại hình Teambuilding độc đáo kết hợp giữa tham gia các trò chơi và tìm hiểu văn hóa địa phương. Các thử thách trong cuộc đua gắn với tập tục và văn hóa của điểm đến. Người chơi sẽ nhận được các thông điệp được mã hóa để tìm đến các trạm thử thách. Tại các trạm, đội chơi cần vượt qua thử thách với sự xác nhận của trọng tài để nhận được chỉ dẫn tới trạm tiếp theo. Đội nào hoàn thành tất cả các thử thách về đích trước tiên sẽ giành chiến thắng.

Điểm đặc biệt ở hình thức tổ chức teambuilding trải nghiệm văn hóa này chính là sự tương tác:

Điểm đặc biệt thứ nhất: Sự tương tác giữa các thành viên trong đội trong việc truyền tải thông tin và phân chia công việc, hay sự tương tác với người dân bản địa để thu thập thông tin cần thiết như nét đặc sắc của văn hóa địa phương phục vụ cho việc vượt qua thử thách.

Điểm đặc biệt thứ 2: Quy mô tổ chức loại hình teambuilding này phù hợp nhất với những đội ngũ tầm vừa và nhỏ từ số lượng 5 - 20 người chơi trong 1 đội

Địa điểm tổ chức teambuilding thường là gắn với một địa danh cụ thể, có những nét độc đáo về văn hóa. Địa điểm có thể là một ngôi làng nghề truyền thống, một thị trấn, một khu phố, hay một khu du lịch,…trong nước hay nước ngoài.

Nét đặc trưng tiếp theo của loại hình tổ chức teambuilding này là bản thân các đội chơi tham gia sẽ được trực tiếp trải nghiệm văn hóa gắn với vùng miền như: Làm đồ thủ công, cấy lúa, nấu đặc sản hay may vá trang phục truyền thống…

Có thể nói đây là loại hình teambuilding cho doanh nghiệp gắn với thực tế đời sống nhất, giúp những thành viên trong 1 team có thể bộc lộ được cá tính và phát huy khả năng tiềm ẩn của mình trong môi trường đời sống thực tế thông qua mỗi chương trình. Hơn nữa, do gắn với yếu tố văn hóa vùng miền, nên đây là loại hình teambuilding luôn đem đến sự hào hứng và hồi hộp cho người chơi teambuilding. 

Tóm lại, Teambuilding cuộc đua kỳ thú (Amazing Race) là hình thức teambuilding giúp các nhà quản lý, lãnh đạo hiểu hơn về khả năng và tính cách của các nhân viên từ đó đưa ra những quyết định phân công nhân sự phù hợp trong doanh nghiệp của mình