25 phút tập trung dành cho người làm việc hiệu quả

11-04-2020

Phương pháp này mang tên Pomodoro dành cho quản trị thời gian. Nếu bạn tìm hiểu về Pomodoro bạn sẽ thấy vô vàn những bài viết về nó. Nhưng để nói ngắn gọn, đơn giản thì thế này: chia khối lượng công việc của bạn ra thành những phần 25 phút/mỗi phiên. Mỗi phiên chỉ làm 1 phần việc duy nhất. Tập trung đồng nghĩa với cắt bỏ. 

25 phút tập trung dành cho người làm việc hiệu quả

Vậy tại sao lại là 25 phút? Đó là khoảng thời gian đủ dài để não bộ của chúng ta tập trung nhất cho 1 vấn đề, 1 phần việc nào đó. Nếu dài hơn 25 phút, não và cơ thể mệt mỏi cần nghỉ ngơi. Nếu ngắn hơn 25 phút thì không đủ thời lượng hoàn thành một phần việc. 

Các nguyên tắc áp dụng hiệu quả phương pháp Pomodoro - 25 phút tập trung: 

  • Sau 25 phút, hãy nghỉ 5 phút quãng giữa. Rồi lại bắt đầu phiên 25 phút kế tiếp
  • Chỉ tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian, năng lượng
  • Không có khái niệm ½ Pomodoro. Nếu gián đoạn Pomodoro, hãy bắt đầu lại từ 00
  • Nếu việc hoàn thành trước 25 phút. Hãy xem lại quá trình, kết quả và tối ưu đừng nghỉ sớm.
  • Lúc nghỉ, thực sự nghỉ, đừng làm việc.

Làm thế nào để bạn quản lý, cài đặt được 25 phút tập trung, hiệu quả?
Bạn có thể cài đặt trên điện thoại, tải app hoặc mua đồng hồ Pomodoro chuyên biệt. Giải pháp rất nhiều, tùy bạn chọn. Nhưng có 1 cách khác, đơn giản hơn, miễn phí, không cần cài đặt. Hãy dùng video clip được lập trình sẵn 1 phiên Pomodoro này. 


Chúng ta đều bình đẳng với nhau ở 1 điểm đó là: mỗi người đều có 24h/ngày. Những người làm việc hiệu quả là những người có sự tập trung cao độ hướng đến mục tiêu rõ ràng. Hi vọng, phương pháp và video này có thể giúp bạn phần nào trên con đường thành công. 

Nguồn: nhóm dự án Outing app!

Tags: