Sử dụng QR code và các ứng dụng công nghệ để cung cấp thông tin du lịch

14-07-2021

Chúng ta bắt đầu bài viết này từ công thức du lịch và điện thoại thông minh. Với việc phổ biến điện thoại thông minh và sóng di động, wifi rộng khắp đã mở ra nhiều cơ hội kết nối thông tin du lịch hơn. Cũng chính bởi vậy, du khách ngày nay dễ dàng tiếp cận thông tin du lịch từ nhiều kênh. Những người hướng dẫn viên du lịch mang đến kết nối giữa người với người. Và lúc này được hỗ trợ bởi công nghệ giúp khách hàng trải nghiệm trọn vẹn mới lạ hơn tại các điểm đến.

Trên chiếc điện thoại thông minh của mỗi du khách, ngày nay dễ dàng có được ứng dụng quét mã QR. Bạn có thể sử dụng tính năng quét có sẵn trên máy Iphone hoặc một phần của Zalo, Facebook. Thêm vào đó, hành vi quét mã QR cũng trở nên thông dụng hơn. Tại Việt Nam đang thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ từ Chính phủ trở xuống các địa phương và doanh nghiệp. Trong các chiến dịch ngăn cản sự lây lan của COVID-19, mã QR code khai báo y tế xuất hiện khắp mọi nơi.


Như vậy với 2 ý trên, chúng tôi muốn nói rằng du khách tại Việt Nam đã có nhiều điều kiện thuận lợi để tiếp cận giải pháp quét mã QR thông tin du lịch.

Và bây giờ hãy nhìn ra thực tế xem những địa phương nào đang triển khai giải pháp này. Tại sự kiện Diễn đàn du lịch Huế năm 2021, được biết tỉnh Thừa Thiên Huế đã nghiên cứu, phát triển ứng dụng công nghệ QR Code một cách toàn diện, hướng đến phục vụ người dân, du khách tiếp cận thông tin một cách thông minh. Tại Quảng Trị, tỉnh đoàn Quảng Trị và Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Quảng Trị cho ra đời công trình thanh niên “Điểm quét mã QR tuyên truyền quảng bá du lịch Quảng Trị”. Tại thành phố Hồ Chí Minh, một số tuyến đường trung tâm được gắn mã QR trên bảng tên đường phố. Nhiều người dân, du khách tỏ vẻ thích thú khi lần đầu tiên TP.HCM áp dụng quét mã QR code để tra cứu thông tin về tuyến đường, giúp người dân hiểu rõ hơn về tuyến đường và nhân vật, sự kiện lịch sử. Ngoài ra, còn một số địa phương, điểm thăm quan hoặc bảo tàng nữa mà chúng tôi chưa kể ra trong bài này.

Lợi ích lớn của giải pháp sử dụng mã QR trong du lịch như các bạn dễ nhận thấy. Đầu tiên là cung cấp thông tin giới thiệu về điểm đến, cung cấp thông tin về ý nghĩa biểu tượng tại điểm đến, thông tin hướng dẫn lộ trình khám phá điểm đến. Thứ hai là cập nhật thông tin gì mà cơ quan quản lý du lịch muốn gửi tới du khách, giúp định hướng nhận thức điểm đến cũng như cách quảng bá điểm đến một cách nhanh gọn, tối giản. Các công ty có tour du lịch, dịch vụ, sản phẩm du lịch có thể được thể hiện qua QR code, đưa các mã QR code chứa thông tin marketing du lịch trên các trang web chính thức.


Từ QR code cho đến việc sử dụng ứng dụng di động GPS là một bước tiến.


Như trên, bạn đã thấy lợi ích của giải pháp QR code cho du lịch là cung cấp thêm thông tin và dễ triển khai in ấn tại điểm.
Nhưng một câu hỏi đặt ra, tại sao chỉ có số ít địa điểm triển khai giải pháp này. Dường như điều này chưa xứng tầm với các tài nguyên du lịch Việt Nam. Bởi giải pháp quét QR code này cũng có những hạn chế như:
- Du khách sẽ phải tìm xem đâu là chỗ để dán tờ in mã QR.
- Liệu bản in mã QR có bị sờn rách, mờ nhạt do thời tiết, ngoại cảnh tác động
- Những thông tin chứa trong QR code có thể tùy biến, thay đổi cập nhật mới không?
- Du khách khó khăn trong việc lưu lại thông tin đã mở khi họ muốn xem lại
- QR code phù hợp với điểm đến nhỏ và gặp bất lợi với không gian rộng lớn, di chuyển bằng xe du lịch hoặc giữa rừng núi thiên nhiên.


Giải pháp mới đang lấp đầy khoảng trống này, với ứng dụng Outing Trip.

Outing Trip là ứng dụng di động chuyên nghiệp dành cho nhu cầu du lịch. Ứng dụng Outing Trip cùng chung mục tiêu giống giải pháp dán tờ in QR code, đó là việc cung cấp thông tin du lịch đúng điểm. Ngoài tính năng quét QR code, Outing Trip sử dụng công nghệ định vị GPS. Theo đó, khi du khách cài ứng dụng không cần tìm và quét QR code nữa, mà Outing Trip sẽ gửi bài giới thiệu qua thông báo. Khi du khách di chuyển, GPS sẽ định vị biết được họ đã vào vùng thông tin, từ đây ứng dụng báo hiệu để du khách sử dụng. Giải pháp này thuận tiện cho du khách sử dụng nhiều phương thức khác nhau như đi bộ, đi xe du lịch, tàu hỏa thậm chí di chuyển bằng đường thủy. Như vậy, cùng với QR code cho du lịch thì app Outing Trip đang trở thành giải pháp Thuyết minh viên điện tử cho nhiều điểm đến hấp dẫn. Đến đây, bạn đã hình dung ra sự ưu việt của ứng dụng Outing Trip so với giải pháp tờ in dán mã QR rồi.


Ngoài tính năng cốt lõi và ưu việt hơn QR code, thì Outing Trip còn sở hữu nhiều tính năng chuyên nghiệp cho ban tổ chức, ban quản lý như: tài khoản riêng, giao diện tùy biến theo màu sắc thương hiệu, cập nhật thông tin mỗi khi có thay đổi, gửi thông báo trực tuyến đến du khách, quản lý chính xác số lượng người truy cập sử dụng... những tính năng này mời bạn tiếp tục tìm hiểu trong các bài tiếp theo.