Các ý tưởng tổ chức hoạt động tương tác cho công ty, lớp học online

23-03-2020

Đại dịch COVID-19 đến và vẫn đang diễn ra. Không ai nói trước được điều gì. Những dẫu sao cuộc sống vẫn tiếp diễn. Thay bằng việc lo sợ, phán xét, mắng chửi hoặc chụm đầu vào những dòng tin tiêu cực, hãy lập trình cho mình một góc nhìn tích cực hơn. Chúng ta đang thay đổi để thích ứng với môi trường này. Một đại chiến dịch online hóa đang diễn ra trên toàn quốc. Lớp học, trường học online cho đến văn phòng online. Từ sự chuyển đổi lớn này, hàng loạt các công cụ, web, ứng dụng làm việc, học tập online đã được tổng hợp và chia sẻ. Mời bạn xem tại đây
>> Tổng hợp các phần mền, web, công cụ làm việc/học tập online
>> Review 4.0 các ứng dụng đào tạo qua online giải pháp thời COVID-19
>> Hướng dẫn bóc phông ảnh bằng remove.bg


Trong khuân khổ bài viết này, tôi muốn gợi lên những ý tưởng hoạt động, trò chơi cho các giáo viên, giảng viên, quản lý công ty, người làm nhân sự, truyền thông nội bộ sử dụng. Khi học sinh/nhân viên làm việc tại nhà mùa tránh dịch COVID-19 này, đối mặt với những điều gì? Có 3 điều nổi bật đáng quan tâm sau: 
1 - Tính kỷ luật: Rất ít người có tính kỷ luật tự thân mà đa phần cần kỷ luật từ bên ngoài. Điều kiện giám sát, đôn đốc, quản lý của công ty/nhà trường hạn chế do đó, chất lượng công việc/học tập thường ngày bị ảnh hưởng rất lớn vì từ môi trường làm việc tại nhà. Trang phục đồ ngủ; giờ giấc công tác đảo lộn; tiếng con nhỏ đùa nghịch khóc lóc; tiếng chó gà tạp lẫn vào video call... 
2 - Cảm xúc tiêu cực rất nhiều đến từ nỗi lo lắng hoặc quá quan tâm đến các con số người nhiễm, người từ vong... Các thông tin về hàng quán, công ty đóng cửa, phá sản, cắt giảm nhân sự. Không những gây sao nhãng mà còn tạo nên các năng lượng tiêu cực
3 - Thiếu kết nối con người. Dù có kết nối về mặt thông tin qua các công cụ online bây giờ rất nhiều, song con người vẫn có nhu cầu về kết nối người-người trực tiếp. Giao tiếp qua màn hình không bao giờ thay thế được các cuộc trao đổi trực tiếp được. 

Với 3 nhu cầu trên, học sinh/nhân viên đang cần những nguồn giữ lửa và truyền lửa cho họ. Không chỉ dừng lại ở việc "đẩy" thông tin, kiến thức, nhiệm vụ qua online mà còn làm sao cho họ cảm nhận được sự quan tâm, sự kết nối tương tác đa chiều và thân thiện hơn. Dưới đây, nhóm sáng tạo nội dung của dự án Outing app tạm khởi tạo và tổng hợp một vài ý tưởng tương tác trên môi trường online, thân mời các bạn tham khảo và tiếp tục phát triển. 

TỔ CHỨC TRÒ CHƠI TEAM BUILDING ONLINE xem tại đây

 

CÁC Ý TƯỞNG GAMES HOẠT ĐỘNG CHO LỚP HỌC, VĂN PHÒNG ONLINE

1- Đuổi hình bắt chữ: bạn tìm ảnh trên mạng, sử dụng remove.bg để bóc tạp cảnh. Sau đó đưa ảnh vào slide Powerpoint để cắt ghép, chèn hiệu ứng chuyển động. Bạn sẽ làm ra được các câu đố đuổi hình bắt chữ chẳng khác nào truyền hình. Sau đó, bạn dùng Zoom hoặc live stream quay màn hình để chơi. Xem video minh họa 

tải file gốc này tại đây: https://app.box.com/s/h196szs7yzmyoo9bq3yoxzjne4hfjolh

2- Nối thơ hoặc đối thơ (2 câu tiếp): Luật yêu cầu người chơi làm tiếp (nối) 2 câu thơ hoặc đối 2 câu thơ mẫu từ người tổ chức. Vì là trò chơi cộng đồng không chuyên nên yêu cầu thơ vui, đủ vần điệu là được. Bạn có thể đặt những câu thơ mẫu gắn với bài học hoặc công ty, công việc. 

3- Thách thức nhỏ liên quan đến vận động hoặc động tác tay, chân. Điều này giúp cho người chơi trở nên hoạt bát hơn, phần nào cải thiện tình trạng ở lâu trong phòng những ngày tránh dịch COVID-19. Những hoạt động nhỏ này rất nhiều: Chống đẩy 21 cái; Vòng tay sau eo; Vỗ tay vào nhau hoặc vỗ xuống mặt bàn theo nhịp điệu; Plank = time; Chồng cây chuối; Tâng bóng (hoặc tâng giấy nháp vo tròn) 15 cái không rơi… thách thức nhỏ sẽ được ghi video ngắn theo phong cách Tiktok dưới 15 giây để gửi cho BTC. 

4- Giải ô chữ: Chắc hẳn bạn còn nhớ gameshow truyền hình Đường lên đỉnh Olympia, phần thi Vượt chướng ngại vật. Với những ô chữ hàng ngang/dọc biến hóa. Bạn có thể đặt các câu hỏi liên quan đến bài học/công ty, công việc để người chơi trả lời và ôn lại kiến thức. Ai hoàn thành tổng thể ô chữ và tìm ra hàng dọc chính xác sẽ nhận được phần quà. Chụp ảnh gửi riêng cho ban tổ chức.

5- Sáng tạo theo ký tự viết tắt. Nếu như chữ COVID-19 được cộng đồng mạng gán cho ý nghĩa viết tắt của: 
+ Cắt giảm chi tiêu
+ Ổn định cuộc sống
+ Vệ sinh sạch sẽ
….
thì bạn cũng tạo nên 1 cuộc thi cho học sinh/nhân sự công ty viết tắt gán nghĩa cho những cụm từ khác mà bạn đặt ra. Hoạt động này làm cho mọi người có những góc nhìn hài hước, sáng tạo muôn màu sắc.

6- Tóm tắt… đoạn văn hoặc 1 chương sách. Đây là một thách thức có mức độ kiên nhẫn, kỷ luật tự thân của người chơi. Đó là học cần phải đọc 1 đoạn thông tin (về sản phẩm, về quy trình làm việc, về văn hóa công ty…) hoặc 1 chương sách. Sau đó họ sẽ viết tóm tắt lại. Hoặc họ có thể “truyện tranh hóa” cho sinh động. Đổi lại, người tổ chức cần có những phần quà hấp dẫn để khích lệ, đối ứng với hoạt động tương đối tĩnh này. 

7- Kể chuyện cười, săn ha ha. Hoạt động này phù hợp với giới trẻ, xóa tan không gian buồn tẻ lúc tránh dịch. Người chơi được yêu cầu kể và ghi video lại 1 câu chuyện hài hước, truyện cười sau đó post lên FB để săn icon haha của mọi người. Chụp ảnh màn hình khi sẵn được 30 cái haha + link gửi về BTC để ẵm giải thưởng. 

8- Thi ảnh góc làm việc/học tập tại nhà. Nhằm phát huy tinh thần làm việc, học tập nghiêm túc tại nhà đến nhân sự/học sinh. Hãy nhờ người thân chụp 1 bức ảnh về góc làm việc/học tập + trang phục và tư thế ngồi rất chuẩn chỉnh. Đăng bức ảnh đó lên group nội bộ công ty/lớp học cùng 1 status để săn like/vote nội bộ. 

9- Thách thức 5AM x 20 ngày. Hoạt động này dành cho nhóm nhân sự dám “thách thức cao” và khuyến khích mọi người giữ một lịch trình làm việc khoa học. Khi làm việc/học tập tại nhà, đa phần mọi người không tuân thủ 1 lịch trình kỷ luật như khi đi làm/đi học. Thông thường là thức khuya, ngủ muộn và thức dậy muộn. Hoạt động này đánh sâu vào giá trị kỷ luật cá nhân mỗi người. Đó là, người chơi phải cam kết thức dậy lúc 5h sáng và live stream toàn cảnh, toàn thân rằng người ấy đã sẵn sàng cho 1 ngày mới. Sử dụng live stream trong group FB kín cũng được. Thức dậy lúc 5h sáng (hoặc trước 6h sáng) đòi hỏi người chơi phải ngủ sớm x20 ngày sẽ tạo lập 1 thói quen cực kỳ tốt cho sức khỏe. Bạn nghĩ sao nếu áp dụng game này cho các cấp quản lý công ty?

10- Nhảy theo Ghen COVY: hãy bật đoạn nhạc lên và nhảy theo bài của Đăng Quang nhé. Ghi hình lại & chia sẻ cho mọi người trong công ty/lớp học cùng biết. 

11- Tìm điểm khác biệt của bức ảnh (văn phòng/lớp học): Hình ảnh văn phòng, lớp/trường được chụp ảnh lại, đưa vào phần mềm cắt ghép, chỉnh sửa 10 chi tiết khác nhau. Tiếp theo, bạn đặt 2 bức ảnh gốc và biến thể song song với nhau. Đặt câu đố cho mọi người trong công ty/lớp học cùng tìm nhé. 

12- Ghép nhạc đại đoàn kết: Mỗi người công ty/lớp học 1 hát 1 câu rồi ghi hình gửi. Hoạt động đòi hỏi sự hợp tác, đoàn kết cao của các cá nhân. BTC có thể chọn ra 1 bài hát nào đó. Rồi gửi yêu cầu mỗi người hát 1 đoạn hoặc 1 câu trong bài hát đó, ghi hình file nét gửi cho BTC. Sử dụng các phần mềm ghép video cơ bản hiện nay là bạn có thể tạo nên 1 MV nội bộ cực kỳ ấn tượng. MV này hoàn toàn có thể truyền thông ra bên ngoài như 1 thông điệp rằng chúng ta rất đoàn kết, cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn của đại dịch COVID-19 này. 

13- Ghép ảnh thành 1 big picture: Tương tự như ý tưởng ghép video thì hoạt động này là ghép ảnh. Mỗi người trong công ty sẽ chụp 1 - 3 bức ảnh chân dung cá nhân với những trang phục, phụ kiện khác nhau. Sử dụng công cụ remove.bg để tách tạp cảnh. Sau đó đặt chân dung vào 1 background màu. Tiếp theo, ghép tất cả những bức ảnh nhỏ (gồm chân dung và background màu) lại với nhau thành 1 bức tranh lớn - có thể nó là 1 logo, 1 biểu tượng chung cho lớp học, công ty và sự đoàn kết của mọi người lúc này.

Xem clip minh họa tại đây.  https://youtu.be/BE8BgAPrmJE 

14- Thanh You note. Nó không phải là trò chơi để biết ai thắng/thua cuộc. Nó là hoạt động thuộc về cảm xúc và sự động viên lẫn nhau dành cho những người cùng công ty/lớp/trường học. BTC hãy tạo ra 1 Google form và 1 đoạn văn/hình ảnh đầy cảm hứng để kêu gọi mỗi người gửi vào đó 1 lời cảm ơn hoặc 1 lời chúc chân thành. Google form không yêu cầu khai tên, đơn vị nên người gửi không ngại ngùng chia sẻ cảm xúc. BTC hãy xem kết quả và biên tập, lựa chọn đăng lên group nội bộ cho mọi người thêm năng lượng nhé. 

15- Nhìn bộ phận đoán tên. Xa nhau lâu ngày rồi, hãy thử xem chúng ta nhớ về nhau không nhé. Bằng cách chụp 1 bức ảnh cận cảnh (riêng đôi mắt, riêng bờ vai, mái tóc...) của những ai đó rồi đăng lên mạng nội bộ. Thử tài đoán chính xác

16- Đặt câu hỏi check-in mỗi ngày. Tôi vẫn rất ấn tượng của khóa tập huấn các giảng viên chuyên nghiệp. Trong đầu mỗi giờ học tập, thầy giáo tôi đặt ra 1 câu hỏi gợi mở nào đó và mỗi người trong lớp trả lời bằng 1 câu duy nhất kèm với từ check-in ở phía cuối. VD: Một kết quả cụ thể trong công việc bạn muốn nhìn thấy vào cuối ngày hôm nay, nó là gì? Hoạt động này hoàn toàn có thể online hóa nhé. 

Thay cho lời kết là ý tưởng chốt: Tổ chức team building online - Cuộc đua kỳ thú cho tất cả nhân viên cùng 1 thành phố với nhau. Ý tưởng điên rồ này có thể thực hiện được thông qua Outing app. Theo đó, các đội chơi được lập thành các group chat với nhau. Đội trưởng tải ứng dụng Outing app về, cài mã code do BTC cung cấp. Tiếp, Outing app sẽ "nổ game" đưa bạn vào trạm game số 1, đội trưởng chụp ảnh màn hình gửi cho tất cả thành viên trong đội cùng giải game, có kết quả gửi trọng tài (BTC). Trọng tài chấm điểm, đội vượt qua game 1, đến game 2... cuối cùng đội nào về đích trước là thắng cuộc. Cụ thể ý tưởng và phương pháp tổ chức này chúng tôi sẽ chia sẻ với anh chị vào bài sau hoặc 1 khóa tập huấn online miễn phí dành cho anh chị. Bạn quan tâm hơn, mời xem link này https://outing.vn/tro-thanh-tac-gia

Trân trọng hợp tác!