Review chuyến đi Thác Mu - Pù Luông

20-09-2020

Tôi thích khám phá và chinh phục những vùng đất mới. Tôi thích leo trèo núi rừng nhiều hơn đi biển. Tôi thích tìm hiểu và trải nghiệm đặc trưng văn hóa các vùng miền. 

>> Review Pù Luông 2 ngày 1 đêm

Tôi làm phần việc trong dòng du lịch cộng đồng đến nay tầm 8 năm chi đó. Chủ yếu là đi theo, cung cấp dịch vụ cho những công ty chuyên nghiệp dòng này. Sapa thì nổi tiếng du lịch cộng đồng rồi. Còn Pù Luông thì mới sơ khai. Cho dù nhiều tài nguyên tương đối giống Sapa. Theo tiếng gọi của 1 người anh em tại Pù Luông, hai vợ chồng tôi quyết định đi khám phá. Dưới đây là đôi dòng chia sẻ, nhìn lại chuyến đi này. 

Mảnh Đất
Thoạt đầu tôi đọc trên các blog và khám phá qua Google Earth thì tự ngộ nhận là Thác Mu nằm trong Pù Luông. Sau chuyến đi thì nhận thức trở nên rõ ràng hơn. Những cán bộ xã Tự Do, nơi có dòng Thác Mu nói rằng đó là hai địa phương khác nhau. Pù Luông thuộc Thanh Hóa, còn Thác Mu thuộc Lạc Sơn, Hòa Bình. Và điều đáng thú vị gây nên sự nhầm lẫn vì hai địa danh này gần nhau lắm. Giáp danh hai tỉnh nối với nhau bởi 1 con đường mòn trong rừng siêu đẹp. Xem mô tả con đường đó ở đoạn dưới đây.

Con người: 

Tại khu Thác Mu, gần như 100% đồng bào là người Mường. Tôi cảm nhận được sự thân thiện, bình dị và mến khách của họ. Chúng tôi thuê xe máy đi khám phá, gặp đoạn tắc đường sình lầy. Chúng tôi được sự chủ động trợ giúp của đồng bào. Cùng nhau hò zô kéo xe qua. 

Xã Tự Do là địa phương vùng sâu vùng xa của huyện Lạc Sơn. Xã nằm trong thung lũng của hai dãy núi đá dài tạo thành. Vì thế, nếu bạn đi từ đầu xã đến hết thì quãng đường là 30km, tương đương với việc bạn đi từ đầu phía Bắc (cầu Thăng Long) đến đầu phía Nam (Ngọc Hồi) trung tâm thành phố Hà Nội. Địa bàn rộng và dài, cư dân thưa thớt nên mỗi khi gặp du khách họ thấy hiếu kỳ lắm. Điều đó cho thấy vùng đất này còn rất sơ khai, tính thương mại hóa chưa xảy ra. 

Đường đến Thác Mu

Chúng tôi tự lái xe bán tải, may sao phù hợp với cung đường đến Thác Mu. Về tổng quan, có thể chia tổng đường từ Hà Nội đi Thác Mu thành 4 đoạn chính, hết 3,5h. Đoạn 1 từ nội thành đến thành phố Hòa Bình, đường cao tốc và đường mới êm du, bạn hãy ngủ trên xe để giữ sức. Đoạn 2 từ Hòa Bình đến ngã ba Lạc Sơn đường đèo, dễ bị say xe. Đoạn 3, khoảng 26km trên đường quốc lộ 12B đường hẹp nhưng tương đối thẳng, đẹp. Kết thúc đoạn 3 là thị trấn Vụ Bản, Lạc Sơn, tại đây bạn nên nghỉ dừng chân lấy sức cho đoạn 4  - khó khăn nhất. 

Đoạn 4 (phức tạp nhất) từ thị trấn Vụ Bản (trung tâm huyện Lạc Sơn) đi Thác Mu dài 18km nhưng cần 60 phút di chuyển. Đường đèo lên và xuống dốc liên tục, có những đoạn bạn bị ù tai do độ cao. Mặt đường xấu, lộ đá lởm chởm và đất sỏi chiếm 1/3 cung đường. Có nhiều đoạn đường đã đổ bê tông. Khổ đường hẹp, mỗi khi gặp xe ngược chiều là phải tìm chỗ tránh nhau. Nếu ai bị say xe sẽ phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho đoạn số 4 này. Khuyến khích anh chị đi xe dưới 16 chỗ cho an toàn. Hãn hữu lắm mới đi 29 chỗ, còn tuyệt đối không nên đi 45 chỗ vì những khúc cua và đường hẹp. 

Những điểm ấn tượng vùng Thác Mu

1. Cung đường trekking siêu đẹp. Là con đường mòn 3km trong rừng nối giữa hai vùng Thác Mu và bản Hiêu Pù Luông. Người dân địa phương đi lại hằng ngày nên tương đối dễ đi. Không có đỉa, không vắt, không rắn, không rác thải nhựa. Con đường hoang sơ như một đoạn văn của Nguyễn Tuân mô tả. Vì có những đoạn phải lội suối nên các bạn phải tự mang theo dép nhựa và kiếm lấy 1 cây gậy rừng. Mùa mưa là hai tháng 8 - 9 thì không nên đi, nước dâng cao nguy hiểm. 

2. Thác Mu và Thác Hiêu: nước sạch tắm trực tiếp tại đây. Bạn có thể thuê dịch vụ những hàng quan ven đó để gửi hành lý và thay đồ, mua nước uống, đồ ăn. Thác Mu có nhiều tầng, nếu đi khám phá hết vùng đó phải cần 1h di chuyển qua các tầng đó. Hai vợ chồng tôi ở homestay tầng dưới của thác Mu nên không lên trên thác chính chụp ảnh. 

3. Homestay LePont Mu Waterfall: Là một homestay được đầu tư bài bản nhất vùng thác Mu. Có 4 bugalow x 2 phòng, phục vụ cho 16 - 20 người. Ngoài ra có các dãy phòng nhà sàn. Tổng công suất đáp ứng 40 - 50 khách lưu trú. Homestay có bể bơi nước suối tự nhiên đã qua lọc bẩn. Sân chơi chung, khu lửa trại ven suối. Nếu nghỉ đêm tại đây, bạn sẽ nghe tiếng suối thác chảy bên tai. Nếu thức dậy vào tầm 5h sáng ra bờ suối, bạn sẽ được thừa hưởng những năng lượng tinh túy nhất của đất trời nơi đây. 

4. Bản Hiêu - vị trí phong thủy đắc địa. Hai dãy núi đá tạo thành hình chữ U, và bản Hiêu nắm ở đáy chữ U đó, trên vùng đất rất cao nhìn ra toàn cảnh rừng núi. Mỗi nhà sàn homestay đều có sân chơi, khu ăn uống, bể cá vườn rau sạch rất đẹp. Giữa hè nắng nóng ở Hà Nội nằm điều hòa còn thấy mệt mỏi nhưng chúng tôi ngồi ăn trưa tại Bản Hiêu mà không cần dùng quạt điện. Sinh thái và vị trí phong thủy mang đến hơi nước của thác và luồng gió từ cánh núi tạt vào. Nếu bạn lưu trú đêm tại đây thì nên đặt nhà anh Tùng (béo) và anh Toản chất lượng tối vì 2 anh đã làm du lịch cộng đồng cho những công ty travel quốc tế nhiều năm. Từ bản Hiêu, bạn đi bộ qua những bờ ruộng tầm 800m là đến Thác Hiêu để tắm thỏa thích. 

nhà anh Tùng

Những điểm cần chú ý & lời khuyên khi đi Thác Mu

1. Đường đi khá mất thời gian và mặt đường xấu. Bạn nên chuẩn bị sẵn sàng về sức khỏe, tâm lý và tình trạng kỹ thuật xe sao cho an toàn nhất
2. Nhiều muỗi lắm, nên mang thuốc bôi tránh côn trùng.
3. Mang theo dép nhựa và nhiều bộ đồ bơi để đi suối, tắm thác được thoải mái nhất
4. Vì vùng đất còn sơ khai về dịch vụ, do đó bạn nên chuẩn bị thêm những đồ cần thiết cho bản thân như thuốc y tế, đồ ăn vặt, sạc pin...
5. Khi vào rừng trekking là đoạn mất sóng điện thoại.
6. Đồng bào người Mường tại đây ít tiếp xúc với người lạ nên hãy tôn trọng nếp sống văn hóa và giao tiếp thân thiện với mọi người.