Team Building công nghệ là gì?

12-04-2020

 team building công nghệ Outing app 5434

Trước khi đi vào lý giải team building công nghệ là gì thì bài viết này bắt đầu câu chuyện từ vì sao? và bối cảnh nào ra đời loại hình này. Và nếu bạn quan tâm đến chủ đề này thì bạn cũng tìm được giải pháp sử dụng những ứng dụng công nghệ cho nhu cầu tổ chức team building của bạn. 

Tại sao chúng ta cần team building? 

Mọi người thường có thói quen đi tìm team building là gì? (what). Nhưng ít ai đặt câu hỏi cốt lõi của nó là tại sao chúng ta cần team building? (why) Trả lời cho câu hỏi why là khá dài, nếu nói một cách ngắn gọn, là như thế này. Team Building xuất phát từ nhu cầu lao động của chúng ta. Trong môi trường lao động, con người luôn mong muốn đạt hiệu quả, hiệu suất cao. Họ tìm ra giải pháp cần phải hợp tác với người khác thay vì làm việc độc lập sẽ hiệu quả hơn. Và khi làm việc cùng người khác thì nảy sinh ra nhiều vấn đề thứ cấp khác cần giải quyết.

Tổng hợp tất cả những giải pháp, bài học, bài tập cho hàng loạt nhu cầu trên người ta gọi đó là teamworking - quá trình phát triển làm việc nhóm. Teamworking thiên về kỹ thuật, kỹ năng làm việc nhóm. Team building lại tác động đến tinh thần, thái độ, cảm xúc của những người trong nhóm ấy. Cái đích cuối cùng, họ trở thành một đội ngũ thực sự, bao hàm cả ý nghĩa về phương pháp làm việc và tinh thần làm việc hiệu suất cao với nhau.

Tại sao lại xuất hiện team building công nghệ 

Để đi đến cái đích đó, có nhiều con đường. Đa phần các tổ chức, doanh nghiệp, đội nhóm tự “tổ chức team building” với nhau một cách thường xuyên và đa dạng. Về sau này, khi thị trường phát triển (khoảng 1950s tại Hoa Kỳ) thì những công ty (agency) chuyên nghiệp cho dịch vụ này ra đời. Và như các bạn biết, team building mang đến nhiều hoạt động. Muốn cuốn hút và đạt hiệu quả cao, các agency thường xuyên sáng tạo, đổi mới, tìm tòi ra các phương pháp, hình thức khác nhau. Team building gắn với du lịch và tổ chức sự kiện. Tiếp đến là dòng team building huấn luyện đào tạo; team building theo concept chủ đề đặc sắc; team building khám phá thiên nhiên (trekking & hiking); team building theo hình thức cuộc đua kỳ thú… Nhu cầu trải nghiệm hoạt động của khách hàng luôn đòi hỏi những điều mới mẻ. Và trong sức ép liên tục sáng tạo đó, cộng với làn sóng đổi mới áp dụng công nghệ thông tin đã phôi thai ra dòng team building công nghệ như hiện nay. 

Như vậy, tóm lại một nghĩa dễ hiểu: team building công nghệ là tổ chức các hoạt động team building sử dụng ứng dụng công nghệ để vận hành, kết nối con người, tổ chức hoạt động, giám sát chấm điểm kết quả… 

Team building công nghệ Outing app là gì?


Trên thị trường quốc tế hiện nay có rất nhiều ứng dụng công nghệ cho team building. Outing app là một trong những ứng dụng team building đầu tiên tại Việt Nam. Outing app sử dụng công nghệ GPS và kết nối internet để dẫn đường cho các đội nhóm. Tổ chức theo dòng team building Amazing Race (cuộc đua kỳ thú) hoặc các tên khác như trò chơi mật thư, trò chơi lớn, trò chơi truy tìm kho báu, team building chạy trạm… Khi đến điểm trạm đề bài / luật chơi / hướng dẫn của trạm đó sẽ hiện ra trên màn hình đội chơi. Thông tin hướng dẫn đó được số hoá bằng file ảnh, chữ viết (text), video, audio.. Đội bạn chơi theo luật, gửi kết quả trò chơi qua ứng dụng cho ban tổ chức. Ngay thời điểm đó, BTC có người trực máy để theo dõi kết quả, chấm điểm và kết nối vận hành chương trình. 

Outing app mang đến 2 thể loại kịch bản được tác giả (ban tổ chức team building) tùy chọn là Cuộc đua kỳ thú hoặc Đánh chiếm điểm trạm. Ngoài ra, Outing app cũng được sử dụng cho các hoạt động trekking, hiking với công nghệ GPS thông minh và thông tin tư vấn mỗi trạm dừng. (với điều kiện cung trekking đó phải có sóng điện thoại tương đối tốt). 

Làm sao để bạn sử dụng Outing app?

Outing app được thiết kế dạng nền tảng/công cụ dùng chung. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng app này để tổ chức hoạt động, bạn có thể đăng ký tài khoản miễn phí tại https://outing.vn/tro-thanh-tac-gia - Ngay sau khi đăng nhập tài khoản, bạn sẽ được nhận trọn bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng, hàng trăm trò chơi, hoạt động gợi ý. Nhiều khi, bạn cũng được nhận lời mời tham gia các khóa tập huấn miễn phí của nhóm admin về cách sử dụng app cũng như tổ chức team building. Tham gia cộng đồng các tác giả, trọng tài để chia sẻ kinh nghiệm và cơ hội hợp tác, kinh doanh cùng nhau. 

Outing app được sáng tạo và phát triển bởi founder Nguyễn Bá Tùng. Anh là một người chuyên sâu làm team building 14 năm thực chiến. Anh đã viết hàng trăm kịch bản chương trình team building khác nhau cho nhiều tập đoàn lớn cho đến công ty vừa và nhỏ. Tham gia biên kịch gameshow truyền hình VTV gắn với hoạt động team building. Khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng, với nhu cầu đổi mới sáng tạo và tiết giảm kinh phí sản xuất, năm 2017 anh đã thử nghiệm nhiều giải pháp khác nhau. Sau 2 năm thử nghiệm, anh bắt tay đầu tư hẳn một app chuyên biệt mang tên Outing như hiện nay.