Du lịch 2020: những điểm mở cửa đón khách tham quan trở lại trong dịp 30/4

28-04-2020

Du lịch 2020 gặp vô vàn khó khăn thách thức vì dịch bệnh Covid-19. Nhưng không phải khó khăn là thất bại, mọi giải pháp đang được thực hiện với nỗ lực cao. Dịp 30/4 - 1/5 năm nay đang trở nên thuận lợi hơn với du lịch Việt Nam. Nếu bạn có dự định du lịch trong thời điểm này có thể tham khảo các điểm đến dưới đây. Nhiều điểm du lịch trong nước đã mở cửa đón khách tham quan trở lại sau thời gian tạm đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19.

Lào Cai

Ngày 27/4, UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản hỏa tốc về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, kể từ 0h00 ngày 28/4, các khu, điểm du lịch, danh thắng, các điểm du lịch cộng đồng, cơ sở kinh doanh lưu trú, homestay cùng các cơ sở, nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê, giải khát trên địa bàn tỉnh được phép hoạt động trở lại. Tuy nhiên, mọi hoạt động đều phải có kiểm soát, đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Hoạt động du lịch tại Lào Cai chỉ áp dụng đối với khách nội địa, việc đón khách nước ngoài vẫn bị tạm dừng đến khi có thông báo mới. 

>> xem thêm: Các chương trình du lịch và team building tại Lào Cao

Ngoài ra, hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu gồm khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo tại đền, chùa, nhà thờ… các giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết cũng chưa được phép nối lại.

Cao Bằng

Ngày 23/4/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Ánh đã kí ban hành văn bản số 1030/UBND -VX gửi thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, Thành phố về  việc triển khai thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, cho mở cửa đón khách du lịch tại tất cả các điểm, khu du lịch trên địa bàn tỉnh. Các hoạt động kinh doanh dịch vụ còn lại và các hoạt động khác hoạt động bình thường. Đối với các cửa hàng ăn uống được hoạt động cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, giữ khoảng cách hợp lí khi phục vụ khách tại chỗ.

Ngoài ra, tiếp tục tạm dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, các quán ăn uống vỉa hè phục vụ tại chỗ đến khi có văn bản chỉ đạo mới. 

Mộc Châu

Ngày 26/4, UBND tỉnh Sơn La đã ra văn bản số 834/QĐ-UBND về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với các hoạt động trên địa bàn tỉnh. 

Theo đó, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, quán nước giải khát, khách sạn, cơ sở lưu trú, khu di tích, danh lam thắng cảnh được phép hoạt động trở lại nhưng không tập trung quá 30 người và phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo qui định.

Tuy nhiên, các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như khu vui chơi, giải trí, thẩm mỹ, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường... vẫn tạm dừng hoạt động. 

Tràng An - Ninh Bình

Sau thời gian ngừng đón khách từ ngày 13/3, đồng thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ thị 15 và 16, trên trang web chính thức của khu du lịch sinh thái Tràng An - Ninh Bình đã thông báo sẽ mở cửa đón khách trở lại từ ngày 28/4. 

Team building Tràng An Ninh Bình

Bên cạnh đó, yêu cầu bắt buộc du khách đến tham quan phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào cổng. Khu du lịch sẽ không phục vụ những du khách không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. 

Thanh Hóa

Tại hội nghị giao ban với thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh và các ngành liên quan vào ngày 22/4, lãnh đạo UBND TP Thanh Hoá và Sầm Sơn, thống nhất cho hoạt động trở lại một số loại hình kinh doanh, dịch vụ sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội. 

>> xem thêm: Team Building công nghệ cuộc đua khám phá Sầm Sơn

Theo đó, từ ngày 25/4, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh được phép đón khách nội tỉnh tham quan du lịch, tắm biển nhưng không quá 10 người/nhóm và phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo qui định và giãn cách xã hội.

Bắc Giang

Ngày 27/4, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản số 1771/UBND-KGVX về việc cho phép một số hoạt động, dịch vụ du lịch hoạt động trở lại.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh cho phép các khu điểm du lịch, các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh và hoạt động của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh được hoạt động trở lại từ ngày 28/4. Tuy nhiên, trước mắt các khu, điểm tham quan, du lịch chỉ phục vụ cho khách du lịch trong nước và phải thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. 

Quảng Bình

Ngày 24/4, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành văn bản số 687/UBND-KGVX, trong đó cho phép các khu di tích, danh lam thắng cảnh, các khu, điểm du lịch được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo qui định như trang bị phòng hộ cho nhân viên, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở, đảm bảo giãn cách khi tiếp xúc, đảm bảo không quá 20 người trong 1 nhóm…

Sau thời gian phải tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19, ngày 25/4, nhiều đơn vị kinh doanh hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã phát đi thông báo hoạt động trở lại vào ngày 27/4 tới đây.

Trên trang Fanpage của trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, động Phong Nha, động Tiên Sơn, suối Nước Moọc, sông Chày - hang Tối, hang Tám Cô cùng các dịch vụ vui chơi, giải trí đi kèm sẽ đón khách trở lại vào ngày 27/4.

Cũng từ ngày 27/4, Jungle Boss sẽ mở cửa để đón du khách đến khám phá Quảng Bình với những sản phẩm độc đáo chưa từng có trước đây với giá ưu đãi hấp dẫn. Theo đó, Jungle Boss sẽ giảm hơn 50% giá còn 600 nghìn đồng/tour 1 ngày khám phá hang Trạ Ang (trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng).

Quảng Nam

Chiều tối ngày 22/4, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh Quảng Nam từ nhóm nguy cơ cao đã được hạ xuống nhóm nguy cơ thấp nên đề nghị xem xét, cởi mở tới mức tối đa trong tầm kiểm soát, tạo điều kiện phục hồi kinh tế, ổn định an sinh xã hội.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 tỉnh Quảng Nam đồng ý đề xuất cho mở cửa trở lại quán cà phê, nhà hàng, quán ăn (không bán rượu bia), yêu cầu phải đảm bảo các qui định về phòng dịch.

Những điểm du lịch mở cửa đón khách du lịch trở lại trong dịp 30/4 - Ảnh 3.

Các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu được phép hoạt động song phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cho người mua hàng, yêu cầu khách hàng thực hiện giãn cách đúng qui định. Chủ cửa hàng phải chịu trách nhiệm về các biện pháp phòng chống dịch.

Đối với hoạt động du lịch, cho phép các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà khách, homestay được đón khách du lịch từ các địa phương thuộc nhóm nguy cơ thấp theo công bố của Ban chỉ đạo quốc gia, tổ chức các tour du lịch ngoài trời với số lượng không quá 10 người/tour.

Các hoạt động kinh doanh khác không thiết yếu như quán bar, vũ trường, internet công cộng, massage, rạp hát tiếp tục tạm dừng. Những sinh hoạt tập trung đông người phải đảm bảo không quá 20 người, giữ khoảng cách theo qui định. Các bãi tắm công cộng vẫn bị cấm hoạt động.

Phú Yên

Ngày 27/4, UBND tỉnh Phú Yên ra thông báo mở cửa lại các khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh. Các cơ sở sản xuất kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn...) cũng được tiếp tục hoạt động. Người dân có thể tắm biển bình thường nhưng tránh tụ tập đông người và giữ khoảng cách đúng qui định.

Những điểm du lịch, cơ sở dịch vụ được mở lại phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng chống dịch như trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy đủ đồ rửa tay, sát khuẩn và giữ khoảng cách tối thiếu 1 m khi tiếp xúc. 

Gia Lai

Ngày 23/4, UBND tỉnh Gia Lai vừa phát hành công văn hỏa tốc về việc thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 23/4, các loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng chống dịch bệnh theo qui định của Bộ Y tế. Khuyến khích chủ các cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện bán mang đi, bán trực tuyến.

Các điểm di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh được phép mở cửa đón khách trong nước trở lại. Tuy nhiên, tỉnh vẫn tạm dừng các lễ hội, sự kiện văn hóa nghệ thuật, dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, cơ sở làm đẹp, các giải đấu thể thao đông người. 

Đắk Lắk

Ngày 26/4, UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có công văn số 3574/UBND-KGVX về việc triển khai tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, phòng tập thể hình, thể dục thẩm mỹ, khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Ngoài ra, tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ, tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết, tiếp tục dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu.

Đà Lạt

Sáng ngày 23/4, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt cho biết, hoạt động lưu trú du lịch trở lại bình thường và đảm bảo các qui định phòng dịch, khai báo y tế. Các khu điểm du lịch, di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh được phép hoạt động trở lại. Chợ đêm Đà Lạt hoạt động lại và phải đảm bảo các qui định phòng dịch.

Các hoạt động rèn luyện sức khỏe, thể dục thể thao như: Sân bóng đá mi ni, hồ bơi, phòng tập gym, phòng tập yoga, cơ sở thẩm mĩ, làm đẹp được phép hoạt động trở lại. Nhà hàng, quán ăn, uống, các loại hình kinh doanh dịch vụ thiết yếu và không thiết yếu được phục hồi hoạt động lại.

Tuy nhiên, cần chú ý các dịch vụ vui chơi giải trí tiếp tục tạm dừng như vũ trường, quán bar, karaoke, massage, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, ca nhạc phòng trà. Các dịch vụ này trong toàn tỉnh dừng cho đến khi có thông báo mới.

Di tích Tháp Bà Ponagar và danh thắng Hòn Chồng - Khánh Hòa

Ngày 26/4, ông Trần Đình Dũng – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau thời gian tạm ngừng hoạt động, từ sáng 27/4, di tích Tháp Bà Ponagar và danh thắng Hòn Chồng mở cửa trở lại để phục vụ nhu cầu tham quan, tín ngưỡng của người dân và du khách.

Khách đến hai địa điểm này được yêu cầu đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sử dụng dung dịch sát khuẩn... Bên trong các điện thờ và khu vực tham quan sẽ có sự giám sát để thực hiện nghiêm việc không tập trung quá 20 người. 

Trước đó, tỉnh Khánh Hòa cho phép từ ngày 23/4 một số dịch vụ phục vụ hàng hóa không thiết yếu được hoạt động trở lại, nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo qui định.

Tuy nhiên, tỉnh vẫn tạm thời chưa cho phép hoạt động tắm biển trong toàn tỉnh, tiếp tục tạm dừng các hoạt động liên quan trên tuyến công viên biển, trên mặt biển của TP Nha Trang cho đến hết dịp lễ 30/4 - 1/5.

Cà Mau

Sáng 23/4, ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có ý kiến chỉ đạo về một số giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 kết hợp phát triển kinh tế-xã hội.

Theo đó, UBND tỉnh Cà Mau cho phép các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn toàn tỉnh mở cửa đón khách trong và ngoài tỉnh từ 29/4.

Trong khi đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ massage, thẩm mĩ, bar, vũ trường, karaoke, bida, rạp chiếu phim, game, internet công cộng tạm dừng hoạt động cho đến khi có văn bản chỉ đạo mới. Các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, các hoạt động văn hóa, thể thao có tập trung đông người (từ 20 người trở lên) vẫn dừng hoạt động.

Trước đó, sáng 16/4, các quán giải khát, quán ăn, cơ sở kinh doanh thiết yếu ở Cà Mau đã được mở cửa trở lại. Các khu, điểm du lịch được hoạt động trở lại, nhưng chỉ phục vụ cho khách nội tỉnh.

Kiên Giang

Ngày 25/4, Sở Du lịch Kiên Giang đã có văn bản số 153/SDL-QLDL cho phép các đơn vị lữ hành, các khu điểm du lịch được phép hoạt động trở lại nhưng chỉ được đón khách du lịch nội địa, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam đến tham quan du lịch.

Theo đó, Sở Du lịch yêu cầu các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh khi đón và phục vụ khách du lịch tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế địa phương đối với khách du lịch, cán bộ công nhân viên, hướng dẫn viên du lịch, người lao động tại đơn vị.

Các đơn vị lữ hành, các khu, điểm du lịch chỉ được đón khách du lịch nội địa, khách là người nước ngoài cư trú tại Việt Nam tham quan du lịch. Trong quá trình đón và phục vụ, yêu cầu du khách khai báo y tế (khai báo sức khỏe du lịch), đeo khẩu trang, rửa tay khi lên, xuống phương tiện vận chuyển, sử dụng các trò chơi, dịch vụ vui chơi giải trí. 

Thực hiện giản cách giữa người với người tại các địa điểm tham quan để tránh tập trung đông người. Các phương tiện vận chuyển khách du lịch phải đảm bảo số lượng hành khách, các điều kiện đảm bảo an toàn cho hành khách theo hướng dẫn của ngành giao thông.

Các khu vui chơi giải trí, khu/điểm tham quan thực hiện các biện pháp khử trùng sau mỗi ngày hoạt động. Các cơ sở lưu trú tiếp tục tạm dừng hoạt động kinh doanh các dịch vụ karaoke, xông hơi massage, spa, quầy bar, vũ trường, phòng tập gym…(nếu có) tại đơn vị cho đến khi có thông báo mới. 

Đặc biệt, hạn chế cho thuê phòng nghỉ tập thể, mỗi phòng nghỉ chỉ tối đa 2 người lớn. Không tổ chức các sự kiện tập trung đông người (20 người trở lên), bố trí các bàn ăn khu vực nhà hàng đảm bảo khoảng cách phù hợp. Yêu cầu khai báo y tế (khai báo sức khỏe du lịch) đối với khách lưu trú, đăng kí tạm trú với cơ quan Công an, theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe đối với du khách lưu trú tại đơn vị, khuyến cáo khách lưu trú khi ra ngoài phải đeo khẩu trang.

Theo: vietnammoi.vn