Hướng dẫn hoạt náo trên xe du lịch dành cho MC team building, Hướng dẫn viên

09-05-2020

Hoạt Náo là hoạt động không thể thiếu của Hướng Dẫn Viên (HDV), MC team building khi tác nghiệp trên xe. Vì vậy, Tôi mạo muội trình bày sự hiểu biết cá nhân của mình, có thể đúng – sai với người này người kia, vì đây là hệ quy chiếu theo hiểu biết cá nhân Tôi.

Hoạt Náo trên xe du lịch, hiện tại HDV dùng phổ biến với các dạng sau đây:

1. Hoạt náo bằng Game:
2. Hoạt náo bằng Truyện Cười
3. Hoạt náo bằng Nhạc
Ở bài viết này Tôi sẽ nói về quy trình Hoạt Náo bằng cách sử dụng Game: Đây là hoạt động phổ biến HDV hay dùng và phổ biến nhất vì không quá khó và thường mang lại hiểu quả tích cực dễ thấy ngay và luôn. Vậy quy trình hoạt náo bằng Game ra sao cho hiệu quả ? Các bước như sau:
Tìm hiểu khách trên xe mình dẫn Họ là ai ? Việc này rất quan trọng vì nó liên quan tới cách dùng từ ngữ trong hoạt náo, game nào sẽ phù hợp, ….
Tìm cách tiếp cận khách hàng bằng cách khôn ngoan nhất – mà anh em thường nói là Warm up – Phá băng….: Có thể là bằng 1 bài chào đoàn thật ấn tượng, 1 bài hát vui, có thể những băng reo vui…. Để cho khách hàng biết mình ( HDV ) là người ntn: 1 người hoạt ngôn, 1 người thú vị, 1 người với rất nhiều cái mới lạ, rất nhiều chiêu trò… Nhằm mục đích tạo ra sự chờ đợi, tò mò 1 điều thú vị lớn hơn ở phần sau.

Chọn 1 game với tiêu chí sau đây để thành công từ lần hoạt náo đầu tiên:
- Game bạn dẫn dắt tốt nhất ( được hiểu là đã sử dụng ở những lần dẫn trước với hiệu ứng tốt, lần nào dùng game đó cũng thành công )
- Game dễ chơi nhất ( Không bắt khách phải tư duy quá nhiều, phù hợp với số đông đối tượng có mặt trên xe )
- Nên là dạng Game đối kháng ( 2 đội là 2 dãy ghế trái – phải ) Nhưng Bạn có thể chọn dạng Game khác nhé
Khi biết được mình cần sử dụng Game gì đầu tiên bạn sẽ làm như sau ?

>> Xử lý tình huống - Kỹ năng MC Team building cực kỳ cần thiết

>> Những tố chất cần thiết để trở thành một MC Team Building

Dẫn nhập:

Dẫn dắt khách vào phần chơi game 1 cách khôn ngoan: Lúc nào bạn đừng hỏi khách trên xe là quí vị có thích chơi trò chơi không ? Hay quí vị cần nghỉ ngơi không ạ? Hay mình cùng làm 1 hoạt động gì đó cho vui vui được không ạ ? Mà hãy chọn 1 cách dẫn dắt vào phần chơi 1 cách nhẹ nhàng mà khách biết là mình sẽ chơi trò chơi mà không thể từ chối.

Không có mô tả ảnh.
Phố biến luật chơi: Tôi khuyến khích bạn làm như sau:
• Luật chơi cần truyền đạt: Đơn giản – Dễ hiểu – Ngắn gọn để khách không nhàm chán, và biết mình sẽ chơi game này như thế nào để chuẩn bị cho tốt. Hãy nhớ cho họ biết khi nào họ phạm luật
• Chia đội ( nếu cần )
• Đặt tên đội ( nếu chia đội )
• Bầu đội trưởng ( Chỉ thực sự cần – đừng ép buộc ai đó và đừng mất thời gian cho việc này )
• Chơi thử ( nếu cần ) thông thường nếu bạn làm tốt phần luật chơi thì phần chơi thử sẽ không dùng tới.

 

Điều khiển trò chơi:

Thay vì nói bạn nên làm gì thì Tôi sẽ nói các lỗi Bạn thường mắc phải khi dẫn game ở chỗ này
• Bạn dễ dàng thay đổi luật chơi, hoặc thêm bổ sung thêm luật nếu thấy tình huống phát sinh mà bạn cảm thấy sẽ không điều khiển được cuộc chơi theo ý Bạn nữa. Inbox thêm cho tôi chỗ này nếu cần.
• Bạn không thực sự hiểu mạch diễn ra của trò chơi, nên khi dẫn rất hay luẩn quẩn trong việc vận hành hay sử dụng ngôn từ
• Bạn kích động đám đông không hiệu quả vì: Bạn thiếu sự quan sát, thiếu ngôn từ linh hoạt hoặc truyền cảm hứng trong hoạt náo, chỗ này có thể chỉ ra rất nhiều nhiều nhiều lý do, bạn hãy Inbox cho tôi, có thể sẽ giúp bạn thay đổi nó
• Bạn không hiểu trò chơi bạn dẫn nó hay nhất ở chỗ nào để có tình huống gây cười vì: Không ai nói với bạn điều đó, hoặc bạn không đủ tinh tế để phân tích trò chơi đó mình cần nhấn mạnh nhất vào điểm nào để đạt hiểu quả cao nhất. Hãy đặt câu hỏi về vấn đề này ở những Cmt bên dưới để cùng thảo luận nhé
• Khó phân thắng thua, hoặc kết quả làm đội thua không hài lòng vì: Bạn sử dụng tới luật chơi ban đầu, Bạn bị chi phối bởi yếu tố ngoại cảnh tác động ( như bạn muốn hoặc bị phím trước là đội có Giám đốc doanh nghiệp phải thắng, đội có trưởng đoàn phải thắng…..) Việc này sẽ ảnh hướng rất lớn tới các phần hoạt náo tiếp theo của bạn trong hành trình.

 

Chuyển hoặc đóng Game
• Hãy kết thúc phần hoạt náo của bạn khi khách hàng đang rất rất vui, đừng đóng Game khi không khí đã ở thoái trào. Bạn có thể hỏi thêm tôi chỗ này nhé
• Bạn cần công bố đội thắng thua rõ ràng và có phần thường ( Nên nhớ cho cả 2 đội nhé )
• Chúc mừng và cảm ơn cả 2 đội, đừng quên gieo sự tò mò cho khách hàng ở lần hoạt náo sau với: Quà giá trị hơn, to hơn, điều thú vị hơn, rồi sự “ trả thù “ của đội thua cuộc trong Game này…. Và hãy cùng chờ đợi ở phần sau của chương trình.
Hãy hỏi bất kỳ điều gì bạn chưa rõ nhé.

Nguồn: MC Nguyễn Đức Thuyên 0911716686