[Tải về] Tổng hợp tài liệu ứng phó với dịch COVID-19 dành cho doanh nghiệp

16-03-2020

Đại dịch viêm phổi cấp bởi virus COVID-19 đã được tổ chức Y tế Thế giới công bố. Đại dịch này không chỉ ảnh hưởng đến y tế, sức khỏe của mỗi người mà còn tác động tiêu cực sâu rộng đến nền kinh tế thế giới nói chung và sức khỏe mỗi doanh nghiệp nói riêng. Ở phương diện mỗi doanh nghiệp, chúng ta cần có những biện pháp, những kịch bản để ứng phó với đại dịch này để không những đảm bảo an toàn cho cán bộ nhân viên của công ty mà còn tạo điều kiện tốt nhất để công ty sản xuất kinh doanh như bình thường.

>> [Tải về] trọn bộ 64 biểu mẫu hành chính nhân sự sẵn dùng

>> Review 4.0 các ứng dụng đào tạo qua online giải pháp thời COVID-19

>> Các ý tưởng tổ chức hoạt động tương tác cho công ty, lớp học online mùa COVID-19

Dưới đây, chúng tôi tổng hợp qua nhiều diễn đàn khác nhau để biên soạn ra 1 folder các tài liệu, các giải pháp ứng phó với đại dịch này, gửi tặng đến anh chị làm công tác hành chính, nhân sự và truyền thông nội bộ các công ty: 

Và một số ý kiến, bình luận đáng lưu ý: 

Bạn Hoa Thu Dang

Ngoài các biện pháp khuyến cáo từ Bộ Y tế, công ty em áp dụng thêm:
- Thành lập Ban xử lý nhanh, lên phương án kịch bản, bao gồm cả kịch bản về lương thưởng chế độ cho CBNV vùng dịch
- Vẫn áp dụng điểm danh bằng App như năm ngoái đến giờ
- Thiết lập khai báo sức khoẻ cho toàn Tập đoàn và CTTV
- Tổ chức CEO Talk có nội dung về dịch Covid-19 

Bạn Nguyễn Tùng Lâm

Ngoài những biện pháp an toàn vệ sinh và truyền thông như các tổ chức trên, thì bên em còn áp dụng thêm:
- Thành lập Ban ứng cứu nhanh, có trách nhiệm lên các phương án ứng phó theo từng kịch bản; kết nối với phường, quận, Y tế; đại diện công ty để phát ngôn chính thống.
- 1 công ty thành viên bỏ chấm công bằng vân tay, thay bằng nhận diện khuôn mặt
- Hủy toàn bộ sự kiện đông người. Hạn chế họp offline. Nếu phải họp offline thì hạn chế người tham gia, mỗi người cách nhau 2m và đeo khẩu trang.

Bạn Hau Dang

Bên em thì đơn giản, nhanh gọn lẹ, bao gồm:
- Bỏ check in, check out bằng vân tay, chấm công trên hệ thống Bitrix (hệ thống làm việc của công ty).
- HCNS thông báo rõ về tình trạng hiện tại (văn phòng ở tầng 1 của tòa nhà, hiện có người đang cách ly trên tầng 7), nói rõ về việc Ban Giám đốc đã làm việc với Công an phường và xác định rõ tính chất an toàn để làm việc.
- Yêu cầu toàn bộ nhân viên đeo khẩu trang ở công ty.
- Tăng cường nước rửa tay khô tại các địa điểm mọi người hay sử dụng: cửa nhà vệ sinh, trong bếp ăn, gần máy photocopy, sảnh lễ tân...
- Lên phương án dự phòng cho việc làm việc online.
- Hoãn toàn bộ các sự kiện đông người tham gia: 8/3 tuần trước, đã set up hoàn thiện trước 9h, 9h báo cancel; hội thảo đào tạo...
- Một nhân viên phòng Kế toán được yêu cầu tự cách ly tại nhà (do tối 6/3 đã đi ăn phở cuốn ở khu vực Trúc Bạch).
- Nhân sự nào không yên tâm, có thể xin nghỉ phép ở nhà.

Bạn Duong Cuu

Cty mình thuê 2 tầng, chung tòa nhà với các công ty khác nên áp dụng các biện pháp:
1. Tuân thủ các quy định của BQL tòa nhà: rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn có sẵn sau khi gửi xe ở tầng hầm, trước khi vào thang máy, đeo khẩu trang khi giao dịch với khách hàng (bắt buộc) và trong phòng làm việc (khuyến khích), không ra vào các khu vực của công ty khác.
2. Công ty đặt dung dịch rửa tay tại cửa ra vào, phát khẩu trang y tế và khẩu trang vải, bình dung dịch rửa tay cá nhân cho từng người.
3. Liên tục cập nhật thông tin Chuẩn về tình hình dịch, và nhắc nhở việc rửa tay đúng cách, đeo khẩu trang, tăng cường sức khỏe... trên group nội bộ, email
4. Không tổ chức liên hoan, hội họp tập trung (VD: dịp 8/3 vừa rồi Cty đặt quà và đồ ăn liên hoan cho từng người tự "xử" tại chỗ và chúc mừng qua email, group nội bộ)
5. Công đoàn Cty khuyến khích và trực tiếp làm các biện pháp làm sạch không gian văn phòng: đặt các lọ đựng hành tây xinh xinh tại nhiều khu vực...
6. Trong tuần này thực hiện đo thân nhiệt với mọi người ra vào công ty.